RỐI LOẠN SẮC TỐ DA VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Sắc tố da là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất về làn da của chúng ta, chúng gây mất thẩm mỹ về làn da khiến bạn mất tự tin và mặc cảm khi sở hữu làn da có chứa nhiều sắc tố. Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sự thay đổi về sắc tố. Vậy để hiểu rõ thêm về rối loạn sắc tố là bệnh gì thì cùng tìm hiểu ngay sau bài viết bên dưới để có thể biết và phòng ngừa đúng cách bạn nhé.

DẤU HIỆU GÂY RỐI LOẠN SẮC TỐ DA

Rối loạn sắc tố da là tình trạng các sắc tố tăng hoặc giảm bất thường trên làn da nhạy cảm của bạn và chúng thường dễ biết nhất ở những vùng cổ, mặt và tay hoặc xuất hiện toàn thân và các dấu hiệu dễ nhìn thấy trên làn da như nám, sạm, các đốm nâu, nằm loang lỗ trên làn da.

Tăng sắc tố da là gì?

Tăng sắc tố trên da được biểu hiện bởi sự xuất hiện của các đốm nâu, vết thâm đen mọc riêng rẽ hoặc thành từng vùng tại các vùng da như mặt, cổ, cánh tay,….  Các đốm này sẽ xuất hiện với mật độ dày mỏng, nhạt đậm hoặc to nhỏ tùy theo mức độ của bệnh lý.

Tăng sắc tố da có thể nhìn thấy làn da của bạn xuất hiện các đốm nâu hoặc các vết thâm đậm nhạt tùy vào các bệnh lý của da và nằm rải rác ở các vị trí như mặt, cổ và cánh tay,..

Nguyên nhân gây tăng sắc tố da

Sạm da là một trong những nguyên nhân phổ biến và dễ gặp nhất. Do làn da tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời và chúng thường có dạng mảng nhỏ và xuất hiện ở những vùng da trên cơ thể khi tiếp xúc ánh nắng.

Rám má cũng giống như sạm da nhưng các vết thâm nám đậm hơn và kích thước của chúng cũng to hơn bình thường, đó là dấu hiệu của sự thay đổi nội tiết tố. Ngoài ra quá trình mang thai và uống thuốc tránh thai cũng làm tăng sắc tố da. Vì vậy, hãy cẩn thận và hạn chế dùng thuốc tránh thai nhé.

Thay đổi da có thể xuất phát từ những nguyên nhân bên ngoài, nám da là do các vết thương tác động lên da bao gồm các cuộc phẫu thuật. Bên cạnh đó,  tàn nhang  có màu nâu có thể xuất hiện khắp mọi nơi trên cơ thể nhưng đặc biệt là xuất hiện trên mặt và cánh tay.

Nguyên nhân giảm sắc tố da

Giảm sắc tố da là việc giảm sản xuất melanin, dưới đây là những dấu hiệu đối với những người đang mắc bệnh giảm sắc tố da như:

Bệnh bạch tạng: là tình trạng rối loạn di truyền hiếm gặp và do xuất hiện bệnh này đó là không có enzym sản xuất melanin. Do không có melanin nên da người mắc hẳn các sắc tố ở vùng tóc và mắt. Ngoaid ra bệnh bạch tạng thì không có cách chữa hoàn toàn, vì thế chỉ bôi kem chống nắng để có thể hạn chế ánh nắng mặt trời gây ra ung thư da.

Bệnh bạch biến: gây ra các mảng trắng và mịn trên làn da và không có cách nào chữa hết hoàn toàn nhưng có thể sử dụng các loại mỹ phẩm và kem chống nắng để khắc phục tạm thời

CÁCH PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN SẮC TỐ DA TẠI NHÀ

Làm tươi mới cuộc sống: Đừng để căng thẳng, stress, mất ngủ làm suy giảm nội tiết tố của bạn. Và đó cũng là nguyên nhân khiến da bạn dễ rối loạn nội tiết tố như nám, sạm,

Ăn uống hợp lý: Hãy để cơ thể của bạn hấp thụ đầy đủ các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và làm giảm nguy cơ rối loạn nội tiết tố và làm hạn chế quá trình viêm nhiễm của làn da của bạn và tăng sức đề kháng cho cơ thể khỏe mạnh.

Bảo vệ làn da bằng cách bôi kem chống nắng: Bạn nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời gây ảnh hưởng xấu đến làn da của bạn. Vì vậy, mỗi ngày nên thoa kem chống nắng với chỉ số SPF 30+ để có thể khắc phục tình trạng sam, nám và đem lại làn da đều màu, trắng sáng và hạn chế tối đa làn da thiếu sức sống.

Ngoài ra, để có thể ngăn ngừa các dấu hiệu gây ra rối loạn các sắc tố da thì bạn có thể đến với thẩm mỹ C.C Clinic để có để cải thiện làn da một cách hiệu quả và được bác sĩ trực tiếp thăm khám da và đưa ra giải pháp điều trị hiệu quả.

 

 

Bạn đang quan tâm?