QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH NÁM DA VÀ CÁCH TRỊ HIỆU QUẢ NÁM DA

 Ở những bài trước mình đã đề cập đến những nguyên nhân dẫn đến nám da. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu quá trình hình thành nám da như thế nào?phân loại nám da.  Đồng thời tìm hiểu thêm 1 số biện pháp trị nám da mới hiệu quả.

Quá trình hình thành nám da

 Nám da là sự tổng hợp quá mức Melanin trên da. Melanin được tổng hợp từ quá trình oxy hóa Tyrosine và chịu sự điều tiết của hooc-môn. Vì nhiều nguyên do khác nhau khiến hoóc-môn MSH rối loạn và nám xuất hiện.

 Chân nám là nơi sản sinh các Melanin, cùng với sự tác động của Melanosome, các Melanin này được kích đẩy lên lớp biểu bì phía trên và hình thành các đốm, vết nám, mảng nám,… Do đó, khi các vết nám xuất hiện thì cũng chính là “ giai đoạn cuối” của quá trình hình thành nám ở lớp hạ bì sâu dưới da.

Phân loại nám da

Thông thường có 3 loại nám da:

  • Nám sâu: là những đốm có màu nâu sậm, chân nám nằm sâu dưới chân bì của da.
  • Nám mảng: là những vết nám xuất hiện thành từng mảng trên bề mặt da, có màu nâu nhạt.
  • Nám hỗn hợp: là sự kết hợp của cả nám và nám mảng.

Cách trị nám da tại nhà.

 Thoa nước cốt chanh nhiều lần lên vết tàn nhang. Hoặc có thể trộn nước cốt chanh với mật ong rồi thoa lên da tàn nhang.

 Tinh dầu của cây trà cũng có tác dụng rất tốt đặc biệt là trong điều đặc biệt là trong điều trị nám do mụn trứng cá. Tinh dầu trà có tác dụng chống khuẩn và giảm các vết đỏ, sưng tấy trên da.

 Tinh dầu ô-liu và tinh dầu hoa oải hương cũng rất tốt cho da nhờ chứa một lượng a-xít béo lớn.

 Dùng kết hợp những tinh dầu này với vitamin E cũng là một cách trị nám hiệu quả.

 Dù cách trị nám da mặt rất đa dạng, phong phú, nhưng mình thiết nghĩ phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Chúng ta nên có sự quan tâm, chăm sóc cho làn da của mình đúng cách, đặc biệt bảo vệ da trước những điều kiện khắc nghiệt.

 Hy vọng các kiến thức làm đẹp tại CC CLINIC có thể giúp bạn chăm sóc và nuôi dưỡng làn da cho bản thân thật hiệu quả nhé!!

Bạn đang quan tâm?