NẮM NHỮNG NGUYÊN TẮC NÀY ĐỂ TRÁNH BỊ NÁM DA

Theo nghiên cứu, cứ 10 phụ nữ trên 30 tuổi có đến 9 người bị nám. Nám da là quá trình gia tăng hắc sắc tố melanin, tạo ra những mảng da tối màu.

Và theo các chuyên gia da liễu, nám da không gây nguy hiểm nhưng lại rất khó chữa trị. Áp dụng theo những nguyên tắc sau đây sẽ giúp chúng ta tránh bị nám da.

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng chống nắng bảo vệ da

Trong khung giờ 10h đến 14h, chúng ta nên hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp với nắng và dùng kem chống nắng khi bước ra đường để bảo vệ các lớp biểu bì không bị nhiễm sắc hay hủy hoại do bức xạ mặt trời. chúng ta nên sử dụng kem chống nắng phổ rộng có chỉ số chống nắng SPF 30 trở lên.

Ngủ đủ giấc, không âu lo và tránh stress

Thường xuyên thức khuya và căng thẳng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trao đổi chất của làn da và kích thích sản xuất melanin vượt mức. Duy trì nhịp sinh học đều đặn, ngủ đủ giấc mỗi ngày, tránh âu lo và căng thẳng bằng các liệu pháp tinh thần là một giải pháp phòng nám đơn giản và an toàn.

Lạm dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Quảng cáo mỹ phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc thường đánh trúng tâm lý thích hiệu quả nhanh và giá rẻ của phụ nữ. Rất nhiều người bị nám vĩnh viễn do dùng kem thoa mặt chứa hóa chất lột tẩy độc hại, điển hình là corticoid làm teo da, rối loạn dinh dưỡng, mất sức đề kháng và gây nám.

Chế độ ăn uống lành mạnh

high angle view of ingredients for making pastas and sauces

Một thực đơn nhiều rau xanh, trái cây cùng 2,5 lít nước mỗi ngày rất cần thiết để kìm hãm mức melanin trong giới hạn cho phép. Ăn uống lành mạnh cũng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nói chung và da nói riêng, từ đó ngăn chặn được các nguy cơ gây nám da.

Bạn đang quan tâm?