KẺ THÙ CỦA LÀN DA ĐẾN TỪ ÁNH NẮNG MẶT TRỜI

Như chúng ta được biết, làn da là bộ phận bảo vệ ngoài cùng trên cơ thể, nhưng lại vô cùng mỏng manh và khá nhạy cảm. Làn da chính là nơi tiếp xúc trực tiếp với các tác hại từ môi trường như khói bụi bẩn, ánh sáng xanh, ánh nắng mặt trời… vì vậy, chúng ta nhất định phải hiểu biết về cách bảo vệ và chăm sóc làn da tránh khỏi những yếu tố gây hại cho da. 

Theo đó, một trong những yếu tố gây hại đến làn da cần được chúng ta chú trọng nhất chính là ánh nắng mặt trời. Theo khoa học nghiên cứu, ánh nắng mặt trời chính là nguồn tổng hợp lượng Vitamin D tốt nhất cho cơ thể con người, tăng khả năng hấp thụ canxi, phòng ngừa các bệnh về xương và còn có khả năng tiêu diệt mầm bệnh trên da, tăng cường hệ miễn dịch và giúp ngăn chặn một số loại ung thư.. Nhưng, lý thuyết này chỉ đúng khi da chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào lúc sáng sớm, tức là khi mặt trời vừa nhú đến độ khoảng 7 – 8 giờ sáng. Sau khoảng thời gian đó, nếu chúng ta đi nắng nhiều mà không có biện pháp bảo vệ, che chắn, để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì làn da chúng ta sẽ bị cháy nắng, gây khô sạm và nám da.

Trên thực tế, ánh nắng mặt trời chứa rất nhiều tia cực tím khiến da bị tổn thương và đây chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến xuất hiện sạm, nám da ở các chị em phụ nữ, và tác hại lớn nhất chính là gây nên hình thành ung thư da. Tuy vậy, nhưng không phải ai cũng nhận định được mối nguy hiểm của ánh nắng mặt trời, bởi sự tác hại của ánh nắng thường sẽ không dễ nhận thấy ngay ban đầu, mà nó tìm ẩn bền bỉ bên trong, trong thời gian dài. Đến khi chúng ta phát hiện ra dấu hiệu biểu hiện ra bên ngoài thì tình trạng da đã khó cứu chữa.

Trong ánh nắng mặt trời có chứa vô số tia UVA, UVB tác nhân gây lại đến da như bỏng rát, cháy nắng và thúc đẩy sự hình thành của quá trình lão hóa, khiến da bị khô sạm, xuất hiện những vết  thâm, nám và làn da trở nên thiếu sức sống. Bên cạnh đó, tia UV trong ánh nắng còn làm gia tăng sự sản sinh tế bào sừng trên da, gây nên tình trạng dày sừng, khô ráp.

Tuy nhiên, vấn đề đáng lưu tâm ở đây chính là phần đông các chị em phụ nữ tin rằng, họ chỉ cần chống nắng bằng mũ nón, áo khoác là đã đủ. Nhưng bạn không hề biết được, những thứ đó không thể giúp bạn bảo vệ làn da toàn diện trước sự tác hại của tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời. Cùng với đó, những suy nghĩ chỉ cần chống nắng vào mùa hè,  những ngày nắng gắt, còn mùa đông hay ngày trời mát mẻ thì việc chống nắng trở nên không cần thiết, đó hoàn toàn là những suy nghĩ sai lệch. Bởi thực tế, các tia UV vẫn tồn tại ngay vào những ngày mùa đông, trời mát mẻ hoặc những khi làn da bạn được che chắn bởi lớp quần áo, khẩu trang, mũ, nó..

Theo thống kê gần đây, số lượng người mắc chứng Melanoma (ung thư tế bào hắc tố) đang ngày càng gia tăng, bởi sự thiếu nhận thức về tác hại ghê gớm của tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời đối với làn da của chúng ta. 

Do vậy, để ngăn chặn được những tác nhân từ tia tử ngoại gây hại đến làn da trước hết chúng ta nên thực hiện việc chống nắng khoa học và hiệu quả, hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, để đạt được hiệu quả chống nắng tối đa chúng ta nên sử dụng phương pháp bảo vệ làn da bằng kem chống nắng, tiếp đó nên che chắn làn da bằng áo khoác, khẩu trang, kính râm, nón mũ..

 

 

 

Bạn đang quan tâm?