CHĂM SÓC DA TAY – CÂU CHUYỆN MÙA DỊCH

Trong tâm điểm của dịch Covid-19, điều mà có lẽ tất cả mọi người trong chúng ta đều quan tâm chính là việc làm sao có thể phòng ngừa được tối đa sự lây lan của dịch, đảm bảo sức khoẻ cho chính bản thân mình cùng gia đình. WHO cũng đã ra những khuyến cáo để có thể phòng ngừa tối đa khả năng lây nhiễm, trong đó có hai điểm mấu chốt trong công tác dự phòng là việc đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên. Trong bài viết trước, bác sĩ đã chia sẻ cùng chị em cách chăm sóc da khi đeo khẩu trang trong thời gian dài, trong bài viết này, bác sĩ xin tiếp tục chia sẻ cùng chị em cách chăm sóc da tay làm sao để tay chúng ta luôn mềm mại trong mùa dịch nhé.

Rửa tay thế nào cho an toàn?

Theo khuyến cáo của WHO, Rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng trong ít nhất 20 giây, hoặc sử dụng nước rửa tay chứa cồn với nồng độ ít nhất 60%. Đồng thời, theo các chuyên gia y tế, những thời điểm chúng ta nên lưu ý rửa tay là khi: trước và sau khi ăn, khi hoạt động ngoài trời, sau khi giao tiếp, sau khi đi tàu xe hay vào bệnh viện, sau khi đi chợ hay siêu thị, đặc biệt là có tiếp xúc với những thực phẩm tươi sống, sau khi tiếp xúc với những đồ vật có mức độ tiếp xúc cao như tiền, điện thoại, bàn phím máy tính tại văn phòng…

Tại sao cần rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay nhanh chứa cồn?

Về bản chất, xà phòng chứa thành phần chính là chất xút (NaOH) và bồ tạt (KOH), những chất này có khả năng kìm khuẩn, nghĩa là không cho vi khuẩn phát triển thêm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước đang chảy có thể giảm đến 60% vi khuẩn, phòng ngừa các bệnh cúm, hô hấp, phong… một cách hiệu quả. Trong khi đó, nước rửa tay nhanh thường bao gồm ethanol (cồn), nước tinh khiết, sodium lactate, benzalkonium chloride và hương liệu. Riêng thành phần ethanol trong nước rửa tay nhanh muốn đạt được hiệu quả diệt khuẩn cần phải đạt 60-70 độ trở lên. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng nước rửa tay nhanh không thể tiếp xúc đến tất cả vi sinh vật nằm dưới nhiều vết bẩn hữu cơ trên tay, vì thế không có tác dụng tẩy sạch toàn bộ bàn tay.

Điều gì xảy ra khi rửa tay thường xuyên bằng dung dịch rửa tay nhanh và xà phòng?

Thành phần cồn trong nước rửa tay nhanh sẽ lấy đi một phần lớp dầu trên tay, nếu bị lạm dụng quá mức, điều này có thể làm giảm khả năng phòng vệ của da và góp phần gây kháng kháng sinh. Do vậy, nếu chúng ta sử dụng nước rửa tay nhanh nhiều lần trong ngày và thấy da có hiện tượng bị khô, bong tróc hoặc nặng hơn có thể phát triển thành tình trạng viêm da, đây là dấu hiệu cho thấy chúng ta nên hạn chế tiếp xúc với nước rửa tay nhanh và cân nhắc chuyển qua việc rửa tay bằng xà phòng hoặc bằng nước sạch nếu cần.

Bên cạnh đó, việc rửa tay bằng xà phòng cho thấy ít độc hại với da tay hơn nước rửa tay nhanh, tuy nhiên, tiếp xúc quá nhiều với thành phần xút trong xà phòng cũng có thể khiến da bị khô và một số trường hợp còn xuất hiện tình trạng viêm da tiếp xúc với xà phòng.

Vậy chúng ta cần lưu ý điều gì khi chăm sóc da tay trong mùa dịch?

Hiển nhiên chúng ta không thể bỏ qua việc rửa tay thường xuyên trong mùa dịch này, bởi đây là một trong các biện pháp phòng ngừa quan trọng và hữu hiệu cho bản thân và gia đình. Và để chăm sóc thật tốt cho làn da tay luôn mềm mại và khỏe khoắn trong mùa dịch, các bạn có thể tham khảo một vài gợi ý sau đây:

  • Chỉ sử dụng nước rửa tay khô trong trường hợp không có nước và xà phòng
  • Trong trường hợp da khô, bong tróc hay có hiện tượng viêm da sau khi tiếp xúc với nước rửa tay nhanh hay xà phòng, các bạn nên tới những cơ sở chuyên khoa để thăm khám và được các bác sĩ tư vấn trực tiếp. Ngoài ra, các bạn cũng có thể lựa chọn loại xà phòng rửa tay có thành phần tẩy rửa nhẹ nhàng hơn, ví dụ những sản phẩm dành cho em bé, hoặc rửa tay bằng nước sạch nhiều lần trong trường hợp bị kích ứng mà chưa có sự tư vấn thêm của bác sĩ.
  • Dự phòng tình trạng khô da là một cách tốt để bảo vệ da tay trước các tác nhân kể trên. Chúng ta có thể sử dụng những sản phẩm dưỡng da chuyên biệt cho cơ thể, hoặc cho da tay chứa các thành phần từ dầu dừa, lô hội, ceramide 3,… để giúp duy trì độ ẩm, phục hồi da và bảo vệ hàng rào da bàn tay một cách tốt nhất.

 

 

Bạn đang quan tâm?