TẾ BÀO GỐC MỠ TỰ THÂN TRONG ĐIỀU TRỊ NÁM DA

Tế bào gốc trong những năm gần đây đã trở thành một từ khóa rất “hot” trong nhiều lĩnh vực y học, đặc biệt là lĩnh vực thẩm mỹ da. Hiện nay có nhiều cách tiếp cận và sử dụng tế bào gốc tự thân trong điều trị thẩm mỹ, trong đó tế bào gốc từ mỡ tự thân là một phương pháp mới, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị thẩm mỹ nói chung và quá trình điều trị nám da nói riêng. Tế bào gốc mỡ tự thân giúp rút ngắn thời gian điều trị, đồng thời mang lại nét đẹp tự nhiên, khỏe khoắn nhiều hơn đáng kể so với những phương pháp điều trị nám thông thường.

TẾ BÀO GỐC MỠ TỰ THÂN LÀ GÌ?

Cơ thể người chúng ta có hàng trăm loại tế bào, trong đó có một dòng tế bào có thể biệt hóa thành các loại tế bào khác, đóng vai trò quan trọng trong việc sửa chữa những tổn thương trong cơ thể, đó chính là tế bào gốc. Những tế bào gốc này có nhiệm vụ biệt hóa, thay thế cho những tế bào bị tổn thương, hư hỏng trong cơ thể, giúp giữ cho cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh và trẻ trung. Khi cơ thể già đi, số lượng tế bào gốc cũng sẽ giảm dần, do vậy dẫn đến tình trạng lão hóa và xuất hiện nhiều tình trạng bệnh lý trong cơ thể.

Thông thường, ở mỗi cơ quan trong cơ thể đều có một số lượng tế bào gốc nhất định, trong đó máu và mô mỡ là hai cơ quan có tế bào gốc và các thành phần liên quan đến tế bào gốc nhiều nhất và dễ lấy nhất, đặc biệt là mô mỡ có nhiều tế bào gốc mỡ trưởng thành (ADSC – Adipose-derived stem cells). Đây là loại tế bào gốc có hiệu quả rất cao trong việc hỗ trợ điều trị nám.

TẾ BÀO GỐC MỠ TỰ THÂN ĐƯỢC LẤY NHƯ THẾ NÀO?

Trong kỹ thuật phân lập mỡ tự thân tiên tiến tại CC Clinic, tế bào mỡ được thu thập theo cách hút thông qua một cây kim nhỏ. Thường vị trí được chọn để lấy mỡ là những vùng cơ thể tập trung nhiều mô mỡ như vùng bụng hoặc vùng đùi, trong đó vùng bụng xung quanh rốn thường được lựa chọn vì mật độ tế bào gốc tập trung cao. Trong khi hút, mỡ được chuyển thành dạng lỏng dưới tác động cơ học và tác động hóa học của các enzyme và được hút ra qua một chiếc kim nhỏ.

Tế bào gốc ADSC chiếm khoảng 1-5% tổng số tế bào có nhân trong mô mỡ (cao gấp hơn 500 lần so với tỉ lệ của tế bào gốc trong tủy xương). Dưới sự tác động của cơ học và/hoặc enzyme, liên kết giữa các tế bào được tháo gỡ, các tế bào được thu lại để nuôi cấy chọn lọc và tăng sinh. Chỉ với một lượng nhỏ từ 3-5 gram mô mỡ có thể phân lập và nuôi cấy tăng sinh lên thành hàng tỷ tế bào.

TẾ BÀO GỐC MỠ TỰ THÂN CÓ VAI TRÒ THẾ NÀO TRONG ĐIỀU TRỊ NÁM?

Tình trạng nám da là tình trạng tăng sắc tố mạn tính ở nhiều lớp của da, xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân, trong đó sự tổn thương các lớp tế bào da do lão hóa và ánh sáng mặt trời chiếm vai trò then chốt. Bên cạnh những phương pháp điều trị nám như laser Yag siêu xung, laser Fractional CO2…, thì phương pháp tế bào gốc mỡ tự thân là một phương pháp hỗ trợ đắc lực cho quá trình trẻ hóa da và phục hồi da trong khi điều trị nám. Tác động cụ thể của tế bào gốc mỡ tự thân có thể kể đến như:

+ Hỗ trợ quá trình tái tạo da một cách nhanh chóng: khi phối hợp cùng các phương pháp điều trị nám như laser Yag siêu xung, laser Fractional… tế bào gốc giúp quá trình lành thương và tái tạo da nhanh gấp 2-3 lần so với bình thường.

Cảm nhận khách hàng

Bạn đang quan tâm?