SẸO LÕM – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Bác sĩ Bùi Thanh Bình

SẸO LÕM LÀ GÌ?

Sẹo lõm hay còn gọi là sẹo rỗ là di chứng để lại sau các tổn thương nghiêm trọng trên da, đa phần là các vết thương hở xuất hiện do nhiều nguyên nhân: mụn trứng cá, thủy đậu, dị ứng mỹ phẩm, chấn thương,… Cấu trúc da tại vị trí tổn thương bị thay đổi, đặc biệt là sự đứt gãy của lớp collagen và elastin dưới da, khiến cho việc lành thương diễn ra không bình thường và không đầy đủ, tạo thành vết sẹo lõm.

NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH SẸO LÕM

Như đã nói ở trên, sẹo lõm được hình thành do sự tổn thương và đứt gãy cấu trúc collagen nằm ở lớp trung bì của da, khiến da bị thay đổi cấu trúc so với bình thường và không thể lành lại, tạo nên những vết sẹo rỗ. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này gồm có:

 1. Mụn trứng cá nặng.

Trong tình trạng bệnh trứng cá nặng có thể xuất hiện dạng mụn bọc, mụn mủ hay thậm chí mụn nang. Đây là những tổn thương sâu của da, nếu không được điều trị tốt và kịp thời sẽ để lại di chứng không hồi phục, gây ra tình trạng sẹo lõm.

 1. Mụn đầu đen.

Mụn đầu đen là những tổn thương thường xuất hiện trên da, ít gây ra sẹo lõm hơn mụn bọc hay mụn mủ, nhưng khi đã xuất hiện thì thường ăn sâu vào da.

 1. Bệnh thủy đậu hay trái rạ.

Bệnh thủy đậu hay trái rạ thường gây ra những tổn thương da sâu và rộng dạng nốt, do vậy khi hình thành sẹo cũng để lại dạng sẹo lõm có bề mặt rộng (thường từ 3 – 8 mm) rải rác trên da.

 1. Các tổn thương da khác.

Nhìn chung, khi da bị tổn thương do các nguyên nhân khác nhau và có tạo thành vết thương hở và sâu thì đều có nguy cơ tạo thành các dạng sẹo lõm khác nhau.

Sẹo lõm thường tiến triển tốt hơn nếu vết thương được xử lý tốt ngay từ ban đầu. Tuy nhiên khi đã hình thành sẹo sẽ rất khó để sẹo tự đầy lên nếu không có phương pháp điều trị thích hợp. Việc điều trị sẹo cũng cần kiên trì đi kèm với phương pháp điều trị hợp lý để đạt hiệu quả cao nhất.

CÁC DẠNG SẸO LÕM THƯỜNG GẶP

Dựa vào hình dáng, chúng ta có thể phân loại sẹo lõm thành 3 dạng là: sẹo Ice Pick, sẹo Boxcar Scar và sẹo Rolling.

 1. Ice pick scar – Sẹo đáy nhọn.

Đây là dạng sẹo có dạng lỗ sâu, hẹp, giống như có vật nhọn đâm mạnh vào da. Sẹo thường có đường kính không quá 2mm và sâu hơn 0,5 mm, đôi khi bị hiểu nhầm thành tình trạng lỗ chân lông to.

Nguyên nhân: thường do mụn bọc hoặc mụn nang, mụn mủ.

 1. Boxcar scar – Sẹo đáy vuông.

Boxcar scar là sẹo dạng hố lõm, đáy vuông, đáy sẹo tương đối bằng và nông. Có góc cạnh thẳng đứng, đường kính từ 2mm – 4mm và sâu khoảng 1,5mm.

Nguyên nhân: Do bệnh thủy đậu, trái rạ hoặc do chấn thương.

 1. Rolling scar – Sẹo dạng lượn sóng.

Đây là dạng sẹo lõm xuống theo dạng hố tròn và tương đối sâu, có hình dạng giống như những vết lượn sóng.

Nguyên nhân: thường do mụn viêm dưới bề mặt da bị hoại tử.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO LÕM HIỆU QUẢ NĂM 2020

 1. Bóc tách đáy sẹo.

Đây là một thủ thuật thường được các bác sĩ da liễu sử dụng để xử lý tình trạng sẹo lõm lớn, có mức độ dày dính nhiều. Bác sĩ sẽ sử dụng một đầu kim đặc biệt để cắt đứt mô sẹo dày dính dưới đáy sẹo, từ đó giải phóng mô da phía trên. Sẹo sẽ từ từ đầy lên qua quá trình lành thương của cơ thể.

Phương pháp này đặc biệt hiệu quả với dạng sẹo đáy vuông hay dạng sẹo lượn sóng. Kết quả của phương pháp phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của người điều trị, cũng như sự tuân thủ các biện pháp chăm sóc da sau điều trị của khách hàng.

 1. Fractional Laser.

Fractional Laser là một phương pháp hiện đại đã được chứng minh hiệu quả trong việc điều trị tình trạng sẹo lõm. Các tia laser năng lượng cao được sử dụng để phá hủy trực tiếp mô đáy sẹo, giúp tái tạo lại cấu trúc collagen vốn bị đứt gãy, từ đó làm cho vùng sẹo lõm từ từ đầy lên trong quá trình điều trị. Đối với một số loại máy laser hiện đại, quá trình điều trị sẹo hoàn toàn dễ chịu và khách hàng có thể quay lại với sinh hoạt bình thường ngay sau khi việc điều trị kết thúc. Ngoài ra, công nghệ này còn giúp se khít lỗ chân lông, trẻ hóa và làm mịn màng làn da và chống lão hóa cho da.

 1. Plasma Cool 2020.

Plasma Cool là công nghệ hoàn toàn mới, được đưa vào ứng dụng điều trị sẹo và đã cho thấy kết quả tốt trong việc hỗ trợ điều trị những trường hợp sẹo nặng. Quầng khí plasma chứa nhiều hợp chất ion hóa khác nhau giúp thúc đẩy nhanh quá trình lành thương cho da, tái tạo lại lớp collagen đã bị đứt gãy, từ đó giúp mô sẹo đầy lên nhanh chóng. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả khi được kết hợp với các phương pháp điều trị sẹo hiện đại khác.

 1. CC Therapy.

Ứng dụng công nghệ Tế bào gốc máu tự thân trong việc điều trị, CC Therapy mang lại sự phục hồi nhanh chóng cho những vị trí tổn thương của da. Các thành phần hoạt hóa tế bào gốc có trong liệu pháp tập trung tại mô sẹo, giúp tái tạo lại vùng collagen bị tổn thương, đồng thời giúp làm trẻ hóa da, tái tạo một lớp da mịn màng, trắng sáng hơn. Nếu được kết hợp với các phương pháp khác, CC Therapy cho thấy sự cải thiện nhanh hơn từ 30-50% so với chỉ sử dụng các phương pháp đơn thuần.

 1. Các biện pháp khác.

Điều trị sẹo là một công việc đòi hỏi phải có sự kiên trì và một liệu trình phù hợp, kết hợp nhiều phương pháp để đạt kết quả cao nhất. Bên cạnh đó, sự tuân thủ điều trị của khách hàng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài các phương pháp điều trị chuyên sâu, việc chăm sóc da, bảo vệ da, chống nắng kỹ tại nhà là rất cần thiết trong quá trình điều trị. Chế độ ăn uống khỏe mạnh gồm nhiều vitamin, rau xanh, đạm, khoáng chất… và một chế độ luyện tập lành mạnh, hạn chế rượu, bia, thuốc lá cũng là những biện pháp nên được thực hiện để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất.

 

 

 

 

Cảm nhận khách hàng

Bạn đang quan tâm?